Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may có thể đạt 7,6-7,7 tỷ USD trong nửa đầu năm 2013

 
Tell a Friend

Ngày đăng: 28-06-2013 10:06

Hiện nay, mặc dù nhu cầu nhập khẩu hàng dệt may ở các thị trường nhập khẩu chính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc tăng chậm, thậm chí giảm nhưng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đã tăng trưởng khá tốt với giá trị đạt xấp xỉ 5 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đơn hàng dồi dào, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ trong thời gian gần đây như đang tính đến việc giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp hay doanh nghiệp vừa và nhỏ tới đây sẽ có cơ hội được bảo lãnh tín dụng. Do vậy, dù tình hình trong nước vẫn còn khó khăn khi tiêu thụ nội địa giảm, nhiều yếu tố chi phí tăng làm tăng giá thành sản phẩm hàng dệt may nhưng dự kiến xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Ước tính trong quý II/2013, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sẽ đạt khoảng 3,8- 4 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm 2013 lên mức 7,6- 7,7 tỷ USD.

Đánh giá và triển vọng xuất khẩu ngành dệt may trong nước

Tình hình sản xuất và kinh doanh của ngành dệt may trong các tháng đầu năm 2013 khởi sắc vượt dự đoán do sự gia tăng mạnh mẽ đơn hàng từ các nhà nhập khẩu. Bên cạnh đó, giá xuất khẩu các sản phẩm dệt may từ đầu năm đến nay cũng hợp lý hơn so với năm 2012, nhờ vậy không chỉ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả mà thu nhập của người lao động cũng ổn định hơn. Dựa trên kết quả đã đạt được trong quý I và tình hình đơn hàng đã ký cũng như chỉ số tồn kho... của ngành dệt may trong những tháng đầu năm, dự báo, trong quý II/2013 ngành dệt may vẫn sẽ duy trì được mức tăng trưởng khả quan và mục tiêu tăng trưởng 15% của 6 tháng đầu năm 2013 chắc chắn sẽ đạt được.

Thuận lợi:

Ngành dệt may đạt được mức tăng trưởng xuất khẩu 18% so với cùng kỳ là do ngay từ đầu năm, tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp trong ngành tương đối ổn định, nhiều doanh nghiệp đã nhận được đơn hàng sản xuất đến hết quý II, quý III. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp  cũng có sự chuẩn bị khá tốt về nhân lực, nguyên phụ liệu cho sản xuất nên kim ngạch có sự tăng trưởng đáng kể. Ngoài ra, do được đánh giá cao về thực hiện trách nhiệm xã hội nên các nhà nhập nhập khẩu lớn, nhất là các nhà nhập khẩu đến từ Nhật Bản tìm đến các doanh nghiệp dệt may Việt Nam ngày một nhiều. Điều này sẽ góp phần không nhỏ vào tăng trưởng xuất khẩu của  năm 2013 với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 18,5 đến 19 tỷ USD.

Trong năm 2013, tổng nhu cầu dệt may toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 2,32%, với giá trị 713 tỷ USD, trong đó, Mỹ được dự báo sẽ nhập khẩu nguyên phụ liệu khoảng 103 tỷ USD, tăng hơn 3%; EU nhập khẩu 234 tỷ USD; Nhật Bản nhập khẩu 49 tỷ USD, tăng trưởng 10%; Hàn Quốc duy trì ở mức 10,5 tỷ USD; các thị trường khác tăng khoảng 5%, đạt ngưỡng 315 tỷ USD. Đây cũng chính là cơ hội và động lực để Việt Nam mở rộng thị phần tiêu thụ, trở thành một trong những nhà cung ứng hàng dệt may quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng dệt may toàn cầu. Đồng thời, do hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về giá thành, nhiều đơn hàng được khách hàng chuyển dịch từ thị trường khác sang đặt hàng tại Việt Nam.

Khó khăn:

Hiện nay, các doanh nghiệp còn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp có nguy cơ bị sụt giảm. Số liệu thống kê cho thấy, 4 tháng đầu năm, nhập khẩu bông cho sản xuất của ngành dệt may Việt Nam đã tăng 39,5%, nhập khẩu vải tăng 13,8%, nhập khẩu nguyên phụ liệu tăng 5,6% và nhập khẩu xơ sợi các loại tăng 5,2% so với cùng kỳ... Như vậy, cho dù xuất khẩu của ngành đạt mức tăng trưởng khá nhưng nhập khẩu cho sản xuất cũng tăng không nhỏ (13,3%).

Mặt khác, còn có nhiều trở ngại khiến nguồn nguyên phụ liệu nội địa chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất và một trong số đó là rào cản kỹ thuật trong nước quá khắt khe. Theo đó, với yêu cầu về môi trường mà cụ thể là tiêu chuẩn nước thải cho các dự án dệt, nhuộm quá cao (nước thải sau dệt, nhuộm phải đạt mức A), thậm chí là cao hơn cả những nước trong khu vực đã khiến các doanh nghiệp ngần ngại đầu tư vào các dự án sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, đặc biệt là các dự án dệt, nhuộm.

Vì vậy, các Bộ ngành liên quan nên xem xét các quy định tiêu chuẩn về môi trường, nước thải cho các dự án dệt, nhuộm nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển sản xuất nguyên phụ liệu, tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ngành đồng thời vẫn phù hợp với các tiêu chí về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng nên đẩy nhanh tiến độ phê duyệt kinh phí cho Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị và tiến hành hoạt động quảng bá, mở rộng thị trường.

Về vấn đề giảm lợi nhuận do giảm đơn giá, gần đây một số doanh nghiệp cho biết các đơn hàng tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nguồn lao động ổn định, tuy nhiên giá đơn hàng nhìn chung không tăng, thậm chí giảm ở một số mặt hàng. Do vậy để khắc phục tình trạng này, hiện nay, các doanh nghiệp trong ngành đã tăng cường khai thác thị trường nội địa bằng cách thay đổi quy cách mẫu mã nhưng vẫn đảm bảo chất lượng so với hàng xuất khẩu nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng cao, giá cả hợp lý cho thị trường nội địa và cũng là để duy trì sản xuất liên tục, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Nguồn: Tinthuongmai.vn

Ngày đăng: 28-06-2013 10:06