Điểm tin ngày 11/08/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 11/08/2022 11:46:00 AM - Lượt xem: 12 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VOV Giao thông có bài: Hơn 3,3 triệu lao động được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà.

https://vovgiaothong.vn/hon-33-trieu-lao-dong-duoc-xac-nhan-ho-tro-tien-thue-nha-d28269.html

Theo thống kê từ BHXH Việt Nam, đến hết ngày 9/8/2022, các cơ quan BHXH đã xác nhận cho hơn 3,3 triệu lao động đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ thuê nhà. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều địa phương chưa giải ngân tiền cho người lao động.

Cụ thể, với mẫu số 02 Quyết định số 08 của Thủ tướng (đối với lao động đang làm việc trong doanh nghiệp mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng), cơ quan BHXH đã xác nhận cho 37.811 đơn vị ở 61 tỉnh, thành với 3.162.600 lao động có tham gia BHXH bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Với mẫu số 03 Quyết định số 08/2022 của Thủ tướng (đối với lao động quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng), cơ quan BHXH đã xác nhận cho 11.296 đơn vị ở 51 tỉnh, thành, với 196.143 lao động có tham gia BHXH bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Như vậy, trong vòng 2 tuần qua, đã có thêm hơn nửa triệu người lao động được xác nhận hồ sơ, nâng tổng số lên trên 3,3 triệu người. Mặc dù vậy, đây mới là điều kiện cần để người lao động được nhận tiền, điều kiện đủ là các địa phương cần tiến hành giải ngân, chuyển tiền đến tài khoản của lao động.

Trên thực tế, thời hạn nhận hồ sơ xin xác nhận 15/8 đã cận kề, nhưng vẫn còn 29 tỉnh, thành phố chưa tiến hành giải ngân. Tình trạng này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng cho 3,4 triệu lao động trên cả nước mà Chính phủ đã đề ra.

Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động nhất có thể.

Báo điện tử Hà Nội mới có bài: Xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1039175/xay-dung-it-nhat-1-trieu-can-ho-nha-o-xa-hoi-cho-cong-nhan-nguoi-thu-nhap-thap

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 10-8-2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Kết luận nêu rõ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự tham gia tích cực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò của các địa phương, các doanh nghiệp đã hoàn thành hàng trăm dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân (7,8 triệu m2) giúp cho hàng trăm nghìn hộ gia đình thu nhập thấp và hàng trăm nghìn công nhân được cải thiện nhà ở, có chỗ ở an toàn.

Hội nghị thống nhất, chỉ ra 4 nhóm tồn tại, khó khăn cần tập trung khắc phục trong thời gian tới để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, lập, phê duyệt “Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (giai đoạn 2021-2030)”.

Các địa phương phải có trách nhiệm công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các bộ, ngành và địa phương triển khai Đề án sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Báo điện tử VTV News có bài: Bảo vệ trẻ em khỏi những đồ chơi có tính bạo lực dịp Tết Trung thu.

https://vtv.vn/xa-hoi/bao-ve-tre-em-khoi-nhung-do-choi-co-tinh-bao-luc-dip-tet-trung-thu-20220811034328564.htm

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản hướng dẫn các địa phương về việc tổ chức Tết Trung thu 2022.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương bố trí kinh phí, vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để thăm, tặng quà Trung thu cho trẻ em; quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các sở, ngành, tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức vui đón Tết Trung thu cho trẻ em bảo đảm an toàn, lành mạnh, thiết thực, tiết kiệm; tổ chức các hoạt động nghệ thuật, vui chơi để gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc và phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị chú trọng bảo vệ sức khỏe trẻ em nhất là vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm; bảo vệ trẻ em khỏi ảnh hưởng bởi những sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với trẻ em.

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn