Điểm tin ngày 13/01/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 13/01/2023 11:16:00 AM - Lượt xem: 8 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Pháp luật Việt Nam có bài: Tình hình lao động việc làm quý IV/2022: Diễn biến ngược thông lệ do thiếu đơn hang.

https://baophapluat.vn/tinh-hinh-lao-dong-viec-lam-quy-iv2022-dien-bien-nguoc-thong-le-do-thieu-don-hang-post464542.html

Thực tế cho thấy trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát cao…, nhiều đơn hàng bị cắt giảm, đặc biệt là ở các ngành dệt may, da giày, chế biến gỗ, điện tử vào thời điểm cuối năm thì đà phục hồi của thị trường LĐ đang có xu hướng chậm lại.

Cụ thể, số người thiếu việc làm trong độ tuổi quý IV/2022 là khoảng 898,2 nghìn người, tăng 26,5 nghìn người so với quý trước và giảm 566,0 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thiếu việc làm của LĐ trong độ tuổi quý này là 1,98%, tăng 0,06 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 1,39 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, mặc dù tình hình thiếu việc làm của người LĐ giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên khác với xu hướng các năm trước đây khi chưa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, quý IV là thời điểm các DN và người LĐ triển khai tăng ca, làm cho tỷ lệ thiếu việc làm của quý IV thường có xu hướng thấp nhất trong năm thì năm nay, tỷ lệ thiếu việc làm ở quý này bị đẩy cao hơn so với quý trước.

Báo điện tử VTVNews có bài: "Giải mã" các loại ma túy mới đang đầu độc giới trẻ.

https://vtv.vn/xa-hoi/giai-ma-cac-loai-ma-tuy-moi-dang-dau-doc-gioi-tre-20230113083212204.htm

Thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo về các loại ma túy mới xuất hiện có khả năng gây nghiện và tạo ảo giác mạnh, đầu độc người dùng, song nhận thức của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ về hậu quả, tác hại của việc sử dụng chất gây nghiện còn mơ hồ, ngộ nhận như không gây nghiện, không bị xử lý khi mua bán, sử dụng nên đã tham gia mua bán hoặc tiếp tay cho việc mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy, gây nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện tình trạng một bộ phận giới trẻ coi việc sử dụng ma túy là để khẳng định bản thân với quan điểm phải sử dụng ma túy thì mới là "dân chơi" hoặc "sành điệu". Cùng với đó, ngày càng xuất hiện nhiều loại ma tuý tổng hợp có mẫu mã, hình thức, thành phần chất ma tuý, chất gây nghiện, chất hướng thần mới, được giới trẻ ưa chuộng.

Theo khuyến cáo của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội, mỗi loại ma túy có tác động khác nhau đến tâm, sinh lý của người sử dụng, việc sử dụng thực phẩm chứa chất ma túy cũng gây hại lên cơ thể người sử dụng tương tự như sử dụng ma túy trực tiếp. Nguy hiểm hơn là sẽ gây ra tình trạng "nghiện" ở người sử dụng, tức là lệ thuộc hoàn toàn vào chất ma túy, sử dụng một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng "rối loạn thần kinh" thậm chí có thể gây nguy cơ tử vong nếu sử dụng quá mức độ chịu đựng của cơ thể.

Báo Vietnamnet có bài: Chưa đến Tết đã nhập viện vì hành động nguy hiểm khi uống rượu.

https://vietnamnet.vn/uong-ruou-ma-khong-an-gay-nguy-hiem-gi-toi-suc-khoe-2100659.html

Những ngày gần Tết Nguyên đán, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tiếp nhận cấp cứu nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu. Trong đó, không ít trường hợp để lại di chứng nặng nề.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc chia sẻ, không chỉ rượu chứa methanol, ngay cả sản phẩm nguồn gốc rõ ràng cũng hoàn toàn có thể dẫn đến ngộ độc. Bởi hiện nay, rất nhiều trường hợp, đặc biệt là người trẻ tuổi, uống nhiều rượu nhưng không ăn, gây ra tình trạng “no giả”, nghĩa là cảm giác bụng no nhưng rỗng, không có năng lượng. 

Sau khi uống rượu, mọi người thường tiếp tục bỏ bữa, đi ngủ luôn. Đồng thời, gia đình khi thấy người uống rượu say ngủ cũng thường không đánh thức. Điều đó khiến chỉ số đường huyết của người bệnh giảm sâu. Một số trường hợp đường huyết bằng 0 do rượu gây hạ đường máu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não.

TS.BS Nguyên cũng lưu ý việc ăn đầy đủ khi uống rượu cũng rất quan trọng, nên lựa chọn các món có nguồn gốc từ tinh bột để tránh hạ đường huyết như cơm, cháo... Khi khó kiểm soát bản thân, mất thăng bằng, đi lại loạng choạng, người dân phải dừng ngay việc uống chất có cồn. 

Với trường hợp say rượu, nếu ngủ quên, người thân cần chủ động đánh thức, cho ăn cháo loãng để tránh bị hạ đường huyết. Nếu bệnh nhân lâu không tỉnh hoặc không thể ăn uống hoặc ăn vào là nôn, cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn