Điểm tin ngày 17/05/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 17/05/2022 11:08:00 AM - Lượt xem: 8 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Chuyên trang Kiến thức đầu tư đưa tin: Xuất khẩu dệt may quý I/2022 lập đỉnh 10 năm.

https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/xuat-khau-det-may-quy-i-2022-lap-dinh-10-nam-58154.html

Theo Tổng Cục Hải quan, xuất khẩu dệt may trong quý I/2022 đạt 8,8 tỷ USD, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ 10 năm trở lại đây (từ 2013).

Kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh nhưng không đồng nghĩa với lợi nhuận tăng trưởng tương ứng. Đây cũng là bài toán đặt ra với ngành dệt may hiện nay khi đang có nhiều diễn biến khó lường trên toàn cầu.

Dù đơn hàng đi thị trường châu Âu đang tăng trưởng tốt nhưng việc sản xuất vẫn hạn chế. Chính sách "Zero COVID-19" từ Trung Quốc khiến việc cung cấp xơ sợi từ đối tác bị gián đoạn. Vì vậy, doanh nghiệp cũng chưa thể tăng sản xuất như kỳ vọng. Trong khi đó, chi phí vận chuyển ước tính đã tăng khoảng 30% so với trước.

Trung Quốc hiện đang là thị trường cung cấp nguyên liệu quan trọng cho dệt may trong nước. Vì vậy, để ổn định sản xuất, nhiều doanh nghiệp phải tính phương án tìm thị trường thay thế.

Dệt may cũng là nhóm hàng đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng xuất khẩu quý I  với gần 14% kim ngạch tăng thêm. Ở góc độ tích cực, hiện nay các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang phát huy hiệu quả. Việt Nam cũng có lợi thế trong xu hướng chuyển đơn hàng.

Báo Hà Nội mới có bài: Cảnh giác với các bệnh truyền nhiễm gây dịch.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1032157/canh-giac-voi-cac-benh-truyen-nhiem-gay-dich

Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm tại khu vực miền Bắc, bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam cùng sự giao lưu đi lại và ý thức vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt... là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh, phát triển.

Những bệnh truyền nhiễm thường có số mắc cao và nguy cơ bùng phát thành dịch lớn trong mùa hè, như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não, tiêu chảy do vi rút rota, sởi, cúm…

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng, thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng không vì thế mà được phép chủ quan. Đặc biệt, đặc điểm thời tiết của Hà Nội luôn tạo ra nguy cơ xuất hiện các bệnh truyền nhiễm. Trong đó, riêng với bệnh sốt xuất huyết, thời tiết nắng nóng và mưa nhiều trong mùa hè là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, từ cuối tháng 4 đến nay, các quận, huyện: Hoàng Mai, Mê Linh, Đông Anh… đã tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, diệt muỗi.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh phải tăng cường rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám và điều trị. Đồng thời, rà soát, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, giường điều trị, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nói riêng và các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè nói chung.

Báo Tuổi trẻ có bài: Cảnh báo tình trạng ‘tín dụng đen’ xâm nhập dữ liệu điện thoại người vay qua app.

https://tuoitre.vn/canh-bao-tinh-trang-tin-dung-den-xam-nhap-du-lieu-dien-thoai-nguoi-vay-qua-app-20220517091606423.htm

Khi vay tiền bằng hình thức tín chấp, người vay phải cho phép bên cho vay được truy cập danh bạ điện thoại cá nhân hoặc danh sách bạn bè trên mạng xã hội thông qua ứng dụng vay (app vay).

Khi người vay không trả tiền đúng hạn hoặc mất liên lạc, bên cho vay sẽ xâm nhập, sử dụng dữ liệu danh bạ của người vay để nhắn tin, gọi điện thoại để đòi nợ một người bất kỳ dù không liên quan đến các khoản vay.

Hành động này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người không có nghĩa vụ trả nợ. Nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp còn bị các đối tượng cho vay nợ sử dụng công nghệ, cắt ghép hình ảnh với những nội dung thô tục, nhạy cảm… để đăng lên các trang mạng xã hội, làm ảnh hưởng danh dự, uy tín của người bị đòi nợ.

Sở Thông tin và truyền thông Tp HCM khuyến cáo các cá nhân rơi vào trường hợp trên nên lưu lại số điện thoại, thông tin, hình ảnh tin nhắn và gửi kèm theo văn bản đến tổ chức, cá nhân cho vay nợ để khiếu nại.

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn