Điểm tin ngày 21/01/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 21/01/2022 10:01:00 AM - Lượt xem: 9 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Sức khỏe và Đời sống có bài: Thủ tướng: Phát động chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân; tiếp tục tập trung phòng, chống dịch

https://suckhoedoisong.vn/thu-tuong-phat-dong-chien-dich-tiem-chung-mua-xuan-tiep-tuc-tap-trung-phong-chong-dich-169220120082956661.htm

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022 sáng ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, trong những thành tựu chung của cả nước có đóng góp của ngành Y tế. Thủ tướng cũng phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mùa Xuân từ ngày 1/2- 28/2/2022...

Thủ tướng khẳng định: Trong công tác của ngành Y tế, vất vả nhất nhưng cũng là điểm sáng nổi bật nhất chính là việc chúng ta thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời chuyển trạng thái sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh những bài học kinh nghiệm quý báu rút ra trong thời gian vừa qua đồng thời yêu cầu tiếp tục tập trung phòng chống dịch COVID-19, không để khủng hoảng y tế, đổ vỡ, quá tải hệ thống y tế…

Thủ tướng nhấn mạnh, các biện pháp phòng chống dịch dứt khoát phải được thực hiện thống nhất trên toàn quốc nhưng linh hoạt trong phạm vi nhất định, các địa phương nếu áp dụng các biện pháp khác hoặc cao hơn quy định chung thì phải báo cáo. Thủ tướng lưu ý không được ngăn sông cấm chợ, cản trở di chuyển của người dân, đồng thời thực hiện nghiêm 5K, nhất là với các phương tiện giao thông công cộng.

Báo điện tử VTV News có bài: Rủi ro học sinh nghỉ học vì COVID-19 lớn hơn rất nhiều khi đi học.

https://vtv.vn/giao-duc/rui-ro-hoc-sinh-nghi-hoc-vi-covid-19-lon-hon-rat-nhieu-khi-di-hoc-20220121012701906.htm

Bà Simone Vis - Trưởng Chương trình giáo dục UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh, quyết định cho học sinh trở lại trường học là vì quyền lợi các em.

Trưởng Chương trình giáo dục UNICEF tại Việt Nam - bà Simone Vis cho biết, tổ chức này có bằng chứng rõ ràng cho việc học sinh ở nhà kéo dài vì dịch bệnh đã bị ảnh hưởng lớn về thể chất, tinh thần, chất lượng học tập… Tình trạng bạo lực gia đình, tảo hôn… gia tăng. Do đó, một trong những trọng tâm mà Liên Hợp Quốc đặt ra là phải đưa học sinh quay lại học bình thường và phục hồi những gì thiếu hụt khi các em phải ở nhà học trực tuyến.

Dẫn chứng về sức ảnh hưởng nặng nề của việc học sinh không được đến trường mà ở nhà học trực tuyến, PGS.TS. Phạm Mạnh Hà (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị các vấn đề về sức khoẻ tâm thần tăng vọt theo thống kê gần đây của Bệnh viện Sức khoẻ tâm thần. Nghiên cứu của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy 56,8% sinh viên thiếu tập trung và không hứng thú học tập; 48% thấy tự ti, mất phương hướng; 56,2% bị rối loạn giấc ngủ; 35,7% thấy tính tình thay đổi, hay cáu gắt, lo lắng không lý do. Ông Hà cho rằng, cần có lộ trình đưa học sinh, sinh viên sớm quay lại trường học và thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Báo Lao động có bài: Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2022, có rét đậm rét hại hay không?

https://laodong.vn/moi-truong/du-bao-thoi-tiet-tet-nguyen-dan-2022-co-ret-dam-ret-hai-hay-khong-997028.ldo

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, không khí lạnh liên tục tăng cường. Vì thế dự báo thời tiết Tết năm nay miền Bắc chìm trong giá rét, mưa phùn, vùng núi cao khả năng xuất hiện băng giá, sương muối.

Năm 2021 được nhận định là một năm giảm kỷ lục thiệt hại về thiên tai tại Việt Nam. Những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề khép lại một năm được xem là thời tiết bình hoà trong những năm gần đây.

Khoảng thời gian từ ngày 24-27.1 (22-25 tháng Chạp), cả nước ít mưa, trời nắng ấm. Khoảng 28.1 (26 tháng Chạp), miền Bắc chịu ảnh hưởng của 01 đợt gió mùa đông bắc cường độ mạnh gây mưa rét. Ngày 31.1 (29 tháng Chạp), không khí lạnh được bổ sung khiến miền Bắc chìm trong giá rét, mưa phùn. Khu vực núi cao có thể xuất hiện băng giá, sương muối.

Đến ngày mùng 2 Tết (tức ngày 2.2 dương lịch), không khí lạnh tiếp tục được tăng cường khiến trạng thái mưa rét ở miền Bắc kéo dài. Bắc Bộ sẽ trải qua những ngày Tết trong mưa phùn, sương mù và giá rét. 

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn