Điểm tin ngày 23/6/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 23/06/2022 10:02:00 AM - Lượt xem: 8 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Hải quan online có bài: DN dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Đạo luật chống lao động cưỡng bức của Mỹ.

https://haiquanonline.com.vn/dn-det-may-viet-nam-bi-anh-huong-boi-dao-luat-chong-lao-dong-cuong-buc-cua-my-163944.html

Thông tin trên được ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị chuỗi cung ứng bông bền vững được tổ chức ngày 21/6.

Đạo luật Ngăn chặn lao động cưỡng bức người Ngô Duy Nhĩ (UFLPA) được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 7/2021 và được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành ngày 23/12/2021. Đạo luật này cho rằng hàng hóa được sản xuất ở khu vực Tân Cương được làm bởi lao động cưỡng bức, và do đó bị cấm theo Đạo luật thuế quan 1930, trừ khi có chứng nhận khác của cơ quan chức năng Mỹ.

Theo ông Vũ Đức Giang, UFLPA bắt đầu được thực thi từ ngày 21/6/2022. Tuy nhiên, hiện đã có một số doanh nghiệp dệt may của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đạo luật này. Cụ thể, Đạo luật này ảnh hưởng đến những đơn hàng mà các nhãn hàng đã ký với các doanh nghiệp. “Các nhãn hàng sẽ phải dừng các đơn hàng có nguồn gốc vải từ bông Tân Cương, vì các dòng vải, sợi có xuất xứ từ bông Tân Cương sẽ không thể được mua bán vào thị trường Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. Và hiện tại đã có một số doanh nghiệp Việt Nam bị dừng đơn hàng”.

Trước tình hình đó, ông Vũ Đức Giang cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải tìm ra đơn hàng tại các thị trường khác để bù đắp vào khoảng trống do các nhãn hàng Mỹ để lại. Ông Giang cũng khuyến nghị các doanh nghiệp phải theo dõi sát tình hình diễn biến của đạo luật này được áp dụng vào các điều khoản nào trong tình hình hiện nay về nguồn gốc xuất xứ từ bông, sợi, dệt nhuộm để tránh bị thiệt hại khi ký hợp đồng mua nguyên liệu.

Báo Sức khỏe và Đời sống có bài: Sốt xuất huyết tăng 97%, chuyên gia khuyến cáo những dấu hiệu cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế sớm.

https://suckhoedoisong.vn/sot-xuat-huyet-tang-97-chuyen-gia-khuyen-cao-nhung-dau-hieu-can-dua-nguoi-benh-den-co-so-y-te-som-169220622233510651.htm

Thông tin tại buổi tập huấn toàn quốc về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức ngày 22/6 cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 63.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong. Trong đó, số trường hợp nhập viện là gần 48.000 trường hợp (tăng khoảng 97% so với năm 2021), số ca tử vong tăng 24 trường hợp.

Bộ Y tế dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo các chuyên gia, phác đồ hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, một số triệu chứng sau cần phải đưa người bệnh tới cơ sở y tế gồm:

  • Chảy máu (Các chấm hay đốm màu đỏ trên da; Chảy máu mũi, lợi; Nôn ra máu; Đi ngoài phân đen; Kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo); 
  • Nôn liên tục; 
  • Đau bụng dữ dội; 
  • Lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật; 
  • Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm;
  • Khó thở

Hiện nay có tình trạng đưa bệnh nhân nhập viện trễ gây tử vong. Ngày thứ 4 - 5 (tính từ ngày sốt) là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết. Chính vì vậy, việc chẩn đoán đúng bệnh sớm rất quan trọng vì không phải bệnh nhân nào sốt xuất huyết cũng có những dấu hiệu như phát ban.

Báo điện tử Tiền phong đưa tin: Miền Bắc, miền Trung bước vào cao điểm nắng nóng.

https://tienphong.vn/mien-bac-mien-trung-buoc-vao-cao-diem-nang-nong-post1448032.tpo

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc, cuối tháng 7 ở miền Trung.

Tại miền Bắc, sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, hôm nay và ngày mai (23-24/6), nắng nóng chỉ còn ở đồng bằng Bắc bộ và Hòa Bình với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ. Vùng núi, trung du Bắc bộ hôm nay có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung vào chiều tối đến đêm.

Các chuyên gia cũng lưu ý, nhiệt độ trên đo tại lều khí tượng, nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể cao hơn nhiều, phụ thuộc vào điều kiện địa hình, hướng gió, mật độ bê tông hóa, tỷ lệ cây xanh, mặt nước. Thực tế, các đô thị lớn như Hà Nội, nhiệt độ ngoài đường có thể lên rất cao do tác động của hiện tượng đảo nhiệt đô thị. Trong ba ngày (19-21/6), Hà Nội liên tiếp là địa phương nóng nhất cả nước với nhiệt độ cao nhất ngày ghi được lần lượt là 39,6 độ, 39,3 độ và 40,3 độ.

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn