Điểm tin ngày 6/10/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 06/10/2022 10:50:00 AM - Lượt xem: 5 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo điện tử VietnamPlus có bài: Áp lực lạm phát, DN dệt may tìm cách ứng phó khi đơn hàng sụt giảm.

https://www.vietnamplus.vn/ap-luc-lam-phat-dn-det-may-tim-cach-ung-pho-khi-don-hang-sut-giam/822036.vnp

Lạm phát tại nhiều quốc gia khiến nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng không thiết yếu sụt giảm. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất-kinh doanh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dệt may trong nước.

Trước những bất lợi của thị trường, không ít đơn vị đã phải giãn, giảm giờ làm, đẩy mạnh tiết giảm chi phí và tối ưu hóa lại quá trình sản xuất nhằm, đồng thời đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Đánh giá tình hình chung, theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) Trương Văn Cẩm, do tình hình khó đoán định của thị trường cùng với diễn biến khó lường của dịch bệnh, mức tăng trưởng GDP của những thị trường lớn mà Việt Nam xuất khẩu như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc... không đạt như dự kiến, đặc biệt tình hình lạm phát cao đã tác động mạnh đến cuộc sống của người dân khiến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh.

Cũng theo ông Cẩm, mặc dù giá thấp song một số doanh nghiệp vẫn phải chấp nhận đơn hàng để duy trì sản xuất, bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động. “Để ứng phó với các khó khăn, doanh nghiệp phải linh hoạt triển khai các giải pháp nhằm nâng cao năng suất, bắt kịp xu thế thị trường, đầu tư máy móc công nghệ, chuyển đổi xanh thích ứng với các yêu cầu của nhãn hàng, thị trường,” đại diện Vitas cho hay.

Báo điên tử Vnexpress có đưa tin: 25% người Việt trưởng thành bị tăng huyết áp.

https://vnexpress.net/25-nguoi-viet-truong-thanh-bi-tang-huyet-ap-4519407.html

Theo thống kê của Viện Tim mạch Quốc gia, 25% người Việt trưởng thành bị tăng huyết áp, tức cứ 4 người trưởng thành thì một mắc bệnh này song ít ai đo thường xuyên.

Giáo sư Nguyễn Lân Việt, Phó chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho biết tăng huyết áp làm tăng gấp 4 lần nguy cơ tử vong do đột quỵ và tăng gấp 3 lần nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch, so với người không mắc bệnh.

Nguyên nhân tăng huyết áp liên quan nhiều đến dinh dưỡng, lối sống. Người dân ăn uống thoải mái hơn, tỷ lệ béo phì tăng lên. Hút thuốc lá, thuốc lào, uống bia rượu... là nguyên nhân dẫn tới tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, sức ép và áp lực công việc của lối sống hiện đại khiến con người căng thẳng, gây bệnh tật.

Ông Việt khuyến cáo để chẩn đoán bệnh, cách đơn giản nhất là đo huyết áp thường xuyên và chủ động để kiểm soát nó. Đồng thời, mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm những bất thường cơ thể và kịp thời điều trị.

Phó giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Tim mạch Việt Nam, cho rằng người dân chưa thực sự quan tâm đến huyết áp của mình, đặc biệt không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trong số những người bị tăng huyết áp thì một nửa không biết mình mắc bệnh. Khi biết bệnh rồi, thì 1/3 trong số đó không điều trị.

Chuyên trang Tri thức trẻ có bài: Ghi nhớ ngay những việc sau để tránh mắc bẫy lừa đảo đe doạ “khóa thuê bao điện thoại".

http://ttvn.toquoc.vn/ghi-nho-ngay-nhung-viec-sau-de-tranh-mac-bay-lua-dao-de-doa-khoa-thue-bao-dien-thoai-20221005162627898.htm

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), thời gian gần đây xuất hiện chiêu trò gọi điện đe dọa khóa thuê bao điện thoại, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Từ đó, kẻ gian sẽ chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội và số tiền có trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Nếu chẳng may nhận được một cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao điện thoại, người nghe không cần quá lo lắng mà hãy tỉnh táo và thực hiện thực hiện theo hướng dẫn sau.

- Tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi.

- Ghi âm cuộc gọi, lưu lại chứng cứ để phản ánh tới nhà mạng quản lý thuê bao yêu cầu xử lý. 

- Công an Thành phố Hà Nội:

+ Số điện thoại đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội: https://www.facebook.com/ConganThuDo;

+ Số điện thoại đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053;

+ Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam tại địa chỉ: https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân gọi đến số điện 08.3864.0508 để trình báo về lừa đảo qua mạng.

Hơn hết, khi đã biết về chiêu trò lừa đảo này, hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân và những người xung quanh để họ nâng cao cảnh giác, tránh xảy ra những trường hợp mất mát không đáng có.

S1959 (Tổng hợp)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn