Những lưu ý trong chế độ ăn cho người mắc sốt xuất huyết

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 04/10/2022 11:30:00 AM - Lượt xem: 9 lượt xem.

Khi mắc sốt xuất huyết, người bệnh thường bị sốt cao nên cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Vậy, người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì, tránh ăn gì trong và sau thời gian bị bệnh để nhanh hồi phục sức khỏe? Bác sỹ Phan Đình Quý – Chuyên khoa đông y, Phòng khám bệnh đa khoa May 10 đã có những chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

Ảnh: Anh Tú

BTV: Vâng thưa bác sỹ, trong chế độ dinh dưỡng đối với những bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ có những thực phẩm cần bổ sung, bác sỹ có thể chia sẻ về những loại thực phẩm này ạ?

Bác sỹ Đình Quý cho biết: Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn một số thực phẩm dưới đây để mau chóng hồi phục sức khỏe.

 • Với những bệnh nhân bị giảm tiểu cầu có thể dùng lá đu đủ xanh, khoảng 2 lá, giã lấy nước uống 2 lần trong ngày có tác dụng tăng hàm lượng tiểu cầu rất tốt.
 • Ngoài ra, nên dùng thêm nước cam, nước dừa để bổ sung vitamin C, khoáng chất, điện giải và đào thải độc tố trong cơ thể. Dùng thêm nước chanh có tác dụng rất tốt để thải độc gan, đào thải virus qua đường tiểu. Một số loại nước ép trái cây rau củ khác như: cà rốt, dưa chuột, táo, ổi… cũng giúp tăng cường vitamin C, kali…
 • Một số loại rau xanh cũng nên bổ sung vào chế độ ăn như: súp lơ (rất nhiều vitamin, diệp lục, khoáng chất), cải mâm xôi (giàu Omega3) rất tốt cho người bệnh SXH.

Bên cạnh rau xanh và trái cây, chúng ta cần dùng những thực phẩm giàu protein, thức ăn dạng lỏng…

BTV: Vâng thưa bác sỹ, bên cạnh những thực phẩm mà bệnh nhân SXH nên bổ sung trong chế độ ăn thì còn có những lưu ý nên tránh để quá trình điều trị được hiệu quả hơn. Bác sỹ có thể cho biết những điều nên tránh trong chế độ ăn của người bệnh SXH ạ?

Bác sỹ Đình Quý chia sẻ: Có 4 lưu ý chính trong chế độ ăn cho người bệnh SXH:

 • Tránh đồ ăn đông lạnh, nhiều chất bảo quản, thức ăn nhanh chế biến sẵn.
 • Không ăn đồ ăn cay nóng vì có thể kích thích làm tăng thân nhiệt.
 • Không uống nước ngọt, đồ uống có ga.
 • Tránh những thực phẩm có màu tối sẫm như đen, nâu... Bởi vì điều này có thể gây khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh của bác sỹ, đặc biệt với những bệnh nhân có triệu chứng chảy máu.

Trong đông y có một bài thuốc cổ phương với 4 vị thuốc rất hiệu quả để nâng cao khí huyết cho người bệnh sốt xuất huyết:

 1. Xuyên khung: 8g
 2. Đương quy: 8 – 12g
 3. Thục địa: 8 – 12g
 4. Bạch thược: 8 – 12g

Sắc lên lấy nước uống trong cả ngày có tác dụng bồi bổ khí huyết, nâng cao thể trạng.

Những bệnh nhân mắc SXH, tôi khuyên các anh chị hãy yên tâm. Hiện nay khoa học rất hiện đại và có rất nhiều phương pháp điều trị tại nhà và bệnh viện rất hiệu quả. Mọi người hãy giữ tinh thần lạc quan, không lo lắng vì điều này có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Mọi người cứ vui tươi, chú ý chế độ ăn uống và thực hiện đúng phác đồ của bác sỹ để nâng cao kết quả điều trị!

S1959

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn