7 bệnh trẻ dễ mắc mùa nắng nóng

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 20/02/2024 09:56:00 AM - Lượt xem: 1 lượt xem.

Thời tiết nắng nóng, độ ẩm trong không khí khá cao là những điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi… bùng phát.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo nửa cuối tháng 2, Đông Nam Bộ có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng. Một số nơi thậm chí nắng nóng gay gắt. TP.HCM trong khoảng 10 ngày tới duy trì mức nhiệt cao nhất phổ biến 36 độ.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) khuyến cáo thời tiết nắng nóng gay gắt khiến trẻ em dễ mắc bệnh, do sức đề kháng còn kém và ý thức tự phòng bệnh chưa cao.

Ngộ độc thức ăn

Trẻ dễ bị ngộ độc thực phẩm do thức ăn không được bảo quản kỹ vào thời tiết nắng nóng. Thêm nữa, việc chế biến thực phẩm không đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn, là nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn ở trẻ em, nhất là môi trường học đường.

Nhiễm siêu vi

Mùa nắng nóng là thời điểm làm cho trẻ dễ bị nhiễm siêu vi, khiến các em bị sốt, phát ban, quấy khóc, nôn ói, ăn uống khó khăn…

Hiện có hơn 200 chủng siêu vi, hầu hết đều là siêu vi ít có hại cho trẻ, bệnh có thể tự khỏi trong 5-7 ngày nếu được theo dõi và chăm sóc tốt. Một số siêu vi nguy hiểm có thể gây hại cho trẻ, phụ huynh cần phải chú ý để có cách phòng ngừa chủ động bằng các loại vaccine sẵn có như cúm, sởi, thủy đậu, quai bị, bệnh sốt phát ban Rubella…

Viêm não nhật bản B

Tỷ lệ mắc bệnh viêm não nhật bản B ở trẻ em thường tăng cao vào mùa nắng. Đây là bệnh lý nguy hiểm, nếu bệnh diễn tiến nặng mà không được phát hiện kịp thời.

Viêm màng não

Bệnh viêm não ở trẻ em xuất hiện rải rác quanh năm, nhưng tăng cao vào mùa nắng. Bệnh này thường gặp ở trẻ 2-8 tuổi. Viêm màng não ở trẻ rất nguy hiểm, bệnh tiến triển nặng nhanh.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhiều nhất là ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi, khả năng lây lan rất cao gây nhiều lo lắng cho gia đình có trẻ nhỏ, bệnh liên quan đặc biệt đến vấn đề vệ sinh cá nhân và môi trường.

Tay chân miệng sẽ trở nên nguy hiểm thật sự nếu xuất hiện các biến chứng về thần kinh như run chi, co giật, gồng người, hốt hoảng, lơ mơ… nếu gặp những biểu hiện này, phụ huynh nên khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Sốt xuất huyết

Bệnh thường tăng cao vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao thì vòng đời của muỗi ngắn lại khiến muỗi sinh sản nhiều hơn, khả năng tiếp xúc giữa muỗi và người cũng nhiều hơn. Những năm El Nino có nền nhiệt độ cao, số ca mắc sốt xuất huyết cũng tăng theo.

Ngoài ra, với thời tiết oi bức, nhiệt độ môi trường tăng cao làm trẻ bị chứng rôm sảy gây ngứa ngáy rất khó chịu. Bên cạnh đó, trẻ có thể bị say nắng nếu chơi ở ngoài nắng nóng quá lâu, vì cơ thể trẻ bị mất nước và muối khoáng khá nhiều qua sự bài tiết mồ hôi trên da, qua hơi thở.

Tiêu chảy

Mùa nóng là mùa bùng phát và dễ mắc bệnh tiêu chảy. Nắng nóng khiến thức ăn dễ bị ôi thiu, là môi trường ô nhiễm làm phát tán mầm bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, trẻ hay khát nước nên dễ uống những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh khi mùa nắng nóng.

(Theo Nguyễn Thuận/ZNew)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn