Bánh kẹo ''handmade'' có thực sự an toàn?

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 21/01/2022 10:04:00 AM - Lượt xem: 27 lượt xem.

Dịp Tết cổ truyền năm nay, thay vì chọn mua bánh mứt kẹo bán sẵn, nhiều chị em chuyển sang tự mày mò làm các loại mứt, hoa quả sấy khô, những loại kẹo truyền thống như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo làm từ các loại hạt... Tuy nhiên, không phải cứ tự làm là sản phẩm đã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bởi điều đó còn phụ thuộc vào việc lựa chọn nguyên liệu, bảo quản thực phẩm.

Kẹo “handmade” được người bán tự làm.

Hàng “handmade” lên ngôi

Mứt và bánh kẹo trở thành món ăn không thể thiếu trong các gia đình mỗi dịp Tết đến. Ngày nay, bánh kẹo không đơn thuần là món khoái khẩu của trẻ con mà các bạn trẻ và người lớn cũng ngày càng quan tâm và ưa chuộng. Nếu những năm trước, người dân có xu hướng lựa chọn các loại bánh kẹo nhập khẩu trong dịp Tết với mẫu mã “sang, xịn, mịn” hấp dẫn dù giá cả đắt hơn so với bánh kẹo trong nước thì năm nay, cùng với xu hướng “yêu bếp”, nhiều chị em tự làm những loại bánh kẹo đón Tết theo các công thức được chia sẻ trên các hội nhóm.

Từ những loại kẹo cổ truyền tưởng như không còn hấp dẫn như kẹo lạc, kẹo dồi đến các loại bánh quy bơ sữa, kẹo “hạnh phúc” được làm từ những loại hạt, tất cả đều dễ dàng tìm thấy công thức thực hiện ngay tại nhà. 

Ưu điểm của những loại bánh kẹo “handmade” là giá rẻ hơn so với đi mua sẵn, lại không lo mua phải bánh kẹo “nhái”, hàng gia công kém chất lượng. Vị của bánh kẹo có thể thay đổi, gia giảm cho vừa khẩu vị của từng gia đình nên người ăn cũng an tâm hơn so với các loại bánh kẹo bán sẵn có thể quá ngọt và nhiều chất bảo quản.

Chị Thu Ngà (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Hai năm nay tôi đều tự tay làm mứt dừa, mít sấy khô trước dịp Tết. Do các cháu đều ở nhà học online không được đi chơi đâu cũng buồn nên tôi tìm công thức làm kẹo lạc, kẹo "hạnh phúc" trên hội “Yêu bếp” để cùng làm với các con cho vui. Những gói bánh kẹo “handmade” được dùng làm quà biếu hai bên nội ngoại, rất ý nghĩa. Cả gia đình có dịp quây quần cùng nhau thể hiện “nữ công gia chánh” nên rất vui”.

Lưu ý về an toàn thực phẩm

Nắm được nhu cầu tự làm bánh kẹo của "hội chị em", số cửa hàng chuyên kinh doanh nguyên liệu, đồ làm bánh mọc lên như nấm. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng được đóng gói thô sơ, không ghi rõ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, được trưng bày trong các bịch, hũ lớn và được bán theo khối lượng. Một số cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nguyên liệu làm bánh kẹo, mứt không đảm bảo an toàn thực phẩm, không thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Do đó, bánh kẹo “handmade” không tuyệt đối đảm bảo vệ sinh nếu người làm mua phải nguyên liệu kém chất lượng.

Bên cạnh đó, do không có chất bảo quản, không được đóng gói theo quy chuẩn nên bánh kẹo handmade không thể để được dài ngày như sản phẩm từ các nhà máy. Vì vậy, các chị em cần tránh làm bánh, kẹo, mứt... quá nhiều và trước Tết quá sớm, đồng thời lưu ý cất giữ, bảo quản trong các túi, hộp kín, đặt nơi khô ráo, thoáng mát.

Để có cái Tết trọn vẹn, vui tươi và an toàn, người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn các sản phẩm bánh kẹo, mứt Tết, giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, khi chọn mua bánh kẹo, người dân cần chọn mua các sản phẩm đã được công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác); lựa chọn bánh kẹo của nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng... để tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

Đặc biệt, về các nguyên liệu làm bánh kẹo, người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng nguyên liệu thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm. Hãy chọn mua các loại nguyên liệu có màu sắc tự nhiên, bao bì còn nguyên vẹn, còn hạn sử dụng. Cần quan sát kỹ thông tin trên bao bì để hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, thành phần và cách bảo quản sản phẩm.

(Theo Hanoimoi)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn