Nguy cơ sốc nhiệt khi đi nắng về vào ngay phòng điều hoà

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 20/06/2022 05:01:00 PM - Lượt xem: 1 lượt xem.

Thời tiết nắng nóng, sử dụng điều hòa trong phòng kín với mức nhiệt quá lạnh và chênh lệch lớn so với nhiệt độ bên ngoài có thể gây nguy hiểm sức khỏe.

Các bác sĩ cảnh báo nắng nóng người dân cần đề phòng hiện tượng sốc nhiệt. Sốc nhiệt có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Theo TS.BS Nguyễn Như Vinh – Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, sốc nhiệt là tình trạng gây ra bởi cơ thể quá nóng, thường do tiếp xúc kéo dài hoặc gắng sức ở nhiệt độ cao, bất cứ ai cũng có thể bị sốc nhiệt.

Với trẻ nhỏ, nguy cơ càng lớn vì sức đề kháng kém, hiếu động, hay chạy nhảy. Trẻ có thể mất nước do toát mồ hôi, mất muối. Không ít trẻ chơi ở ngoài trời lúc nắng to có thể bị sốc nhiệt. Thói quen xấu của nhiều người trong ngày nắng nóng là đi ra nắng rồi vào ô tô điều hoà mát lạnh hoặc trong nhà nền nhiệt chênh lệch quá cao.

 Nguy cơ sốc nhiệt khi đi nắng về vào ngay phòng điều hoà - 1
Chuyên gia khuyên đi nắng về không nên vào phòng lạnh ngay.

Bác sĩ Vinh lý giải, sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá nóng, rồi đột ngột bước vào phòng kín hoặc ô tô điều hoà ở mức độ 16 - 17 độ C có thể gây hiện tượng sốc nhiệt. Hoặc khi bạn điều chỉnh điều hoà quá lạnh có thể ảnh hưởng tới trung khu thần kinh, nhất là người già, trẻ nhỏ sức đề kháng yếu. Khoảng cách nhiệt độ chênh lệch quá cao ảnh hưởng tới nhiều bộ phận của cơ thể, như thiếu máu lên não, bạn có thể bị đau đầu. Thực tế những người đang đi ngoài trời nắng nóng khi vào nhà họ thường bị đau đầu.
Chênh lệch nhiệt độ còn gây viêm mũi dị ứng, khô mắt, hắt hơi, khô họng. Việc này làm cho các vi trùng có lợi cho cơ thể chết đi, tạo điều kiện thuận lợi cho các siêu vi, vi trùng ngoại lai dễ xâm nhập gây các bệnh lý như nhiễm siêu vi, viêm đường hô hấp trên…Hệ tim mạch cũng bị ảnh hưởng do hiện tượng co mạch.

Bác sĩ Vinh khuyến người dân không nên để nhiệt độ điều hoà chênh lệch nhiệt độ với bên ngoài quá cao, nhiệt độ chênh lệch chỉ nên từ 5 đến 8 độ C.

Khi đi trời nắng về bạn không nên vào phòng điều hoà lạnh ngay mà cần tiếp xúc nhiệt độ từ từ, có thể sử dụng quạt gió trước. Với người say rượu, bia không đột ngột sử dụng điều hoà, không nằm trong phòng điều hoà vì có thể gây cảm lạnh, sốc nhiệt.

Trong những ngày nắng nóng, để phòng sốc nhiệt, bạn cần mặc quần áo dài tay, thoáng mát, đội nón rộng vành, hạn chế thời gian tiếp xúc ánh nắng từ 10h đến 16h. Nếu bắt buộc phải làm việc hay hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao, bạn nên di chuyển đến nơi không khí mát mẻ 1 lần /giờ, nghỉ ngơi khoảng 15 phút, sau đó trở lại công việc.

Bên cạnh đó, bạn cần chủ động uống nước, không nên đợi đến lúc khát nước mới uống. Chúng ta nên uống các loại nước vừa cung cấp nước và muối khoáng như đã nói ở trên.

Ngoài ra, nhiệt độ môi trường cao dễ làm cho thức ăn bị ôi thiu, cùng với sự phát triển mạnh của các trung gian truyền bệnh như ruồi, muỗi, gián… dễ gây ngộ độc thực phẩm đặc biệt là các vụ ngộ độ tập thể.

(Theo VTC)

 

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn