Tình trạng hậu Covid-19 đáng chú ý ở người lớn tuổi

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 12/05/2022 04:55:00 PM - Lượt xem: 9 lượt xem.

Nghiên cứu của Anh phát hiện những người từ 50 tuổi trở lên mắc Covid-19 có nguy cơ phát triển tình trạng zona sau khi khỏi bệnh, đặc biệt là trường hợp từng nhập viện điều trị.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Công ty Dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh quốc, công bố trên tạp chí Open Forum Infectious Diseases.

Theo Washington Post, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu y tế từ gần 400.000 người lớn tuổi mắc Covid-19 và 1,6 triệu người chưa mắc bệnh. Họ loại trừ bất kỳ ai đã được tiêm phòng bệnh zona hoặc Covid-19.

Kết quả nghiên cứu cho thấy người lớn từ 50 tuổi trở lên mắc Covid-19 có nguy cơ phát triển bệnh zona cao hơn 15% so với những người không bị nhiễm bệnh. Nguy cơ mắc bệnh zona lên đến 6 tháng sau khi được chẩn đoán Covid-19. Đặc biệt, tỷ lệ mắc zona tăng 21% ở những người từng phải nhập viện điều trị Covid-19.

Bệnh zona là tình trạng phát ban hoặc mụn nước gây đau đớn trên da, thường xảy ra ở một bên cơ thể. Bệnh do virus varicella-zoster gây ra. Đây cũng là virus gây ra bệnh thủy đậu.

Sau khi một người mắc bệnh thủy đậu, thường là khi còn nhỏ, virus varicella-zoster vẫn còn trong cơ thể và có thể hoạt động trở lại vài năm hoặc nhiều thập kỷ sau, gây ra bệnh zona. Thông thường, tình trạng này xảy ra sau 50 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiễm SARS-CoV-2 có thể kích hoạt sự tái hoạt động của virus varicella-zoster.

Tiến sĩ Amit B. Bhavsar, Trưởng nhóm phát triển nghiên cứu của GSK, cho biết hầu hết bệnh nhân phát triển zona trong vòng 1-2 tuần sau khi mắc Covid-19.

Vì vậy, nghiên cứu cho thấy điều quan trọng là phải nhận thức được nguy cơ gia tăng tiềm ẩn, để có thể can thiệp và điều trị sớm ở những bệnh nhân phát triển bệnh zona. Đặc biệt, kết quả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa như tiêm chủng cả Covid-19 và zona.

Vaccine Covid-19 được chứng minh có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng. Dữ liệu của Mỹ cho thấy số ca nhập viện vì Covid-19 vào tháng 2/2022 cao gấp 9 lần ở những người không được tiêm chủng từ 65 tuổi trở lên, so với trường hợp cùng độ tuổi được tiêm chủng.

Để ngăn ngừa bệnh này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người lớn từ 50 tuổi trở lên (cũng như bất kỳ ai bị suy giảm hệ miễn dịch) nên tiêm 2 liều thuốc chủng ngừa bệnh zona, được gọi là Shingrix.

(Theo Zing)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn