Các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả mùa nắng nóng

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 06/05/2024 02:53:00 PM - Lượt xem: 20 lượt xem.

Phòng Cơ điện luôn hiểu được tầm quan trọng của công tác an toàn các hệ thống phụ trợ như điện, hơi, khí nén… đặc biệt là công tác an toàn điện. Với đặc thù của Công ty sản xuất ngành hàng may mặc, các nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất rất dễ cháy nên việc đảm bảo an toàn điện, an toàn PCCC phải được ưu tiên hàng đầu. Theo thống kê 80% nguyên nhân các vụ hỏa hoạn là do chập điện.

Nắng nóng kéo dài làm cho nhu cầu sử dụng điện cũng tăng cao. Phụ tải + nhiệt độ môi trường tăng đột biến làm cho dây cáp điện phát nóng, tiềm ẩn nguy cơ quá tải, chập cháy điện và không đảm bảo an toàn PCCN. Để đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong sử dụng điện, nhất là vào những ngày nắng nóng, Phòng Cơ điện khuyến cáo các đơn vị thực hiện ngay các biện pháp sau:

 • Tăng cường công tác kiểm tra phụ tải tiêu thụ, hệ thống dây dẫn, các thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ…. khi phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn (như: attomat bị nhảy, dây cáp điện, phích cắm phát nóng quá mức, vỏ bị nứt, vỡ…) phải lập tức dừng sử dụng điện và có biện pháp sửa chữa.
 • Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng, khi hết giờ làm việc, vừa tiết kiệm điện vừa đảm bảo an toàn PCCN.
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng ở vị trí không có người làm việc.
 • Tuân thủ thực hiện quy trình sử dụng, đóng cắt hệ thống điện: Trình tự đóng điện (Đóng điện Aptomat tổng, tiếp đến đóng điện các Aptomat nhánh phụ tải thiết bị, đèn chiếu sáng). Trình tự cắt điện thì ngược lại so với trình tự đóng điện.
 • Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật sự cần thiết và nhiệt độ môi trường lớn hơn 30 º Đặt nhiệt độ điều hòa tại các văn phòng làm việc từ 26 độ C, kết hợp sử dụng quạt trần để tăng cường gió làm mát. Kéo hạ rèm tại các cửa sổ hướng nắng (hướng đông, hướng tây). Đặc biệt, phải đóng kín các cửa khi ra vào tránh thoát hơi lạnh ra môi trường ngoài gây lãng phí điện năng.

Lưu ý: Cứ tăng 1 độ C của điều hòa có thể tiết kiệm được 3% điện năng.

 • Trong các ngày nắng nóng cao điểm, hiệu suất làm việc của điều hòa rất thấp do vậy các đơn vị cần phải tăng cường thêm quạt để làm mát.
 • Cơ điện các xí nghiệp rà soát kiểm tra các điểm rò rỉ khí nén trên thiết bị, đường ống cung cấp và sửa chữa khắc phục ngay, tránh tổn thất khí nén, qua đó giúp tiết kiệm điện năng.

Đối với sử dụng điện trong Gia đình:

 • Đặt nhiệt độ điều hòa từ 27 – 28 độ C; kết hợp vận hành điều hòa và quạt gió cùng lúc giúp giảm bớt công suất của điều hòa; sử dụng chung phòng điều hòa. Tăng cường kiểm tra và vệ sinh tấm lọc bụi của dàn lạnh điều hòa.
 • Sử dụng tủ lạnh đúng cách: không đặt nhiệt độ quá lạnh (ngăn mát nên để 3-6 độ C và ngăn đông là -15 đến -18 độ C), sắp xếp thực phẩm gọn gàng, hạn chế số lần mở tủ, kiểm tra gioăng cao su cửa tủ phải kín để giữ nhiệt.
 • Lắp đặt các tấm rèm cửa sáng màu để phản chiếu ánh sáng mặt trời.
 • Rút bỏ các thiết bị điện khi không sử dụng và không để ở chế độ chờ.

Đối với tất cả các hệ thống không riêng gì hệ thống điện không phải lắp xong là có thể sử dụng mãi được, để sử dụng khai thác hệ thống điện bền vững, an toàn, hiệu quả thì khâu vận hành, kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng, nâng cấp phải được thực hiện thường xuyên để phát hiện sớm nguy cơ tiềm ẩn và có biện pháp xử lý kịp thời.

S1959

 

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn