Điểm tin ngày 03/03/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 03/03/2023 11:37:00 AM - Lượt xem: 18 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Nhân dân có bài: Thông điệp của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong lời Tuyên thệ nhậm chức.

https://nhandan.vn/thong-diep-cua-chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-trong-loi-tuyen-the-nham-chuc-post741131.html

Sáng 2/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thực hiện nghi lễ Tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, Tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tin tưởng, trao cho cơ hội được phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân trên cương vị Chủ tịch nước.

Đồng chí trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy tiến cử đảm nhận cương vị này; đồng thời cho biết đây là vinh dự lớn lao và cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong hành trình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức phấn đấu vì Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong hành trình sắp tới: “Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/ Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/ Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/ Của triệu người yêu dấu gian lao.”

Báo Vietnamnet có bài: Chỉ xóa, gỡ thông tin xấu độc là chưa đủ.

https://vietnamnet.vn/chi-xoa-go-thong-tin-xau-doc-la-chua-du-2114463.html

Theo PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, cả về công nghệ và môi trường xã hội hiện nay đều thuận lợi cho không gian mạng phát triển. Trên mạng có thông tin tốt, bổ ích, nhưng cũng có rất nhiều thông tin xấu độc, không chuẩn xác ở các mức độ khác nhau.

Đặc biệt là những thông tin xấu độc liên quan đến tin tức thời sự, mỗi khi có dịp lại xuất hiện rất nhiều và được dư luận quan tâm. Sự nguy hiểm của loại thông tin này là thật giả pha trộn với nhau, khiến người tiếp cận rất khó phân biệt.

Đã đến lúc, phải xử lý thông tin xấu độc theo phương châm từ sớm, từ xa, làm trên thế chủ động một cách mạnh mẽ. Chẳng hạn, cần phải đề cập thẳng vào những thông tin công chúng có nhu cầu tìm hiểu, đừng ngại thông tin nhạy cảm. Khi công chúng đọc những thông tin trái chiều trên mạng thì báo chí cũng phải kịp thời đăng những thông tin chính thống để họ có kênh kiểm chứng. 

Còn về lâu dài, giải pháp căn cơ nhất chính là nâng cao sức đề kháng trong mỗi cá nhân, để họ tự miễn dịch với thông tin xấu độc. Để làm được điều đó, phải dựa vào văn hóa, lấy văn hóa làm điểm tựa. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Văn hóa là hồn cốt của dân tộc”, “Văn hóa còn thì dân tộc còn”… Chúng ta phải tận dụng sức mạnh văn hóa, xây dựng nền tảng văn hóa, ứng xử văn hóa, thích ứng văn hóa, hướng tới sự tích cực, lành mạnh là giải pháp căn cơ, bền vững ngăn chặn thông tin xấu độc.

Báo Tuổi trẻ có bài: Việt Nam tăng gấp đôi trẻ béo phì, thừa cân trong 10 năm.

https://tuoitre.vn/viet-nam-tang-gap-doi-tre-beo-phi-thua-can-trong-10-nam-202303021244534.htm

Chỉ trong 10 năm, tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ trong độ tuổi học đường (5 - 19 tuổi) tăng gần gấp đôi (8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020).

Béo phì được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận là bệnh mãn tính đòi hỏi phải quản lý và điều trị lâu dài, bởi chúng gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như các bệnh lý‎ tim mạch, đái tháo đường...

Trước thực trạng gia tăng người thừa cân, béo phì ở nước ta, đặc biệt là các thành phố lớn; bác sĩ CKII Thái Vân Hùng - phòng khám tư vấn và điều trị giảm cân Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - cho hay hiện có nhiều bệnh nhân tìm kiếm và sử dụng các phương pháp giảm cân chưa chính thống, nhiều loại thực phẩm chức năng, thuốc không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng kéo dài đến sức khỏe và đời sống người dân. Đã có không ít bệnh nhân nhập cấp cứu với tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy, kèm theo tình trạng rối loạn điện giải, đe dọa tính mạng hoặc bị mệt mỏi, da mẩn đỏ, người lả đi.

Những bệnh nhân này được chẩn đoán suy nhược cơ thể do lạm dụng các sản phẩm hay viên uống giảm cân không rõ nguồn gốc, mua được trên các trang mạng xã hội.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn