Điểm tin ngày 05/6/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 05/06/2023 10:14:00 AM - Lượt xem: 15 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Vnexpress có bài: Lao động dệt may ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng cắt giảm.

https://vnexpress.net/lao-dong-det-may-anh-huong-nang-ne-nhat-trong-lan-song-cat-giam-4613473.html?gidzl=w-OlD-HwFXha_oatws4s7kly9ZRoPJOQ_FOWD_rlDaYeyIXY-sjgJ_JnVcNxF3uT_wKfPpOtgoORxNGy6G

Báo cáo trước phiên chất vấn tại kỳ họp 5, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết số lao động trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng nửa đầu năm 2023 là gần 510.000 người.

Số thôi việc, mất việc là 280.000 người; nhiều nhất là ngành dệt may, sau đó đến da giày (31.600 người), sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử (45.000 người). Nơi có lao động mất việc nhiều nhất là khu công nghiệp, khu kinh tế lớn như Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương và Hà Nội.

Dệt may cũng là lĩnh vực công nhân bị giảm giờ làm nhiều nhất, kế đến là da giày (66.000), sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử (24.800 người), chế biến thủy, hải sản (gần 6.000), chế biến gỗ (5.400).

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc cắt giảm hàng loạt xảy ra do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, kinh tế các nước gặp khó khăn, lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt nên sức mua sụt giảm, đặc biệt là nhu cầu về mặt hàng thời trang quần áo, giày dép, thiết bị điện tử cá nhân. Nhiều doanh nghiệp tồn kho nhiều không xuất được, trong khi đơn hàng mới không có.

Báo Điện tử VTVNews có bài: Nguy kịch do sử dụng ma túy thế hệ mới.

https://vtv.vn/xa-hoi/nguy-kich-do-su-dung-ma-tuy-the-he-moi-20230604125501433.htm

Thời gian qua đã có rất nhiều cảnh báo của các cơ quan y tế về hậu quả nặng nề để lại cho các nạn nhân sau khi bị ngộ độc ma túy thế hệ mới. Tuy vậy, nhiều người trẻ vẫn để ngoài tai những lời cảnh báo và coi thường sức khỏe, tính mạng của chính bản thân mình. Họ sử dụng ma túy rồi nhận lại kết cục buồn khi phải cấp cứu để giữ tính mạng của mình.

Một cô gái trẻ vừa trải qua một trận thập tử nhất sinh khi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao vì cùng lúc hôn mê sâu, huyết áp giảm, tổn thương đa tạng, suy tim, suy gan, suy thận và tổn thương não… Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với ma túy đá và thuốc lắc.

Qua điều tra sơ bộ, nữ bệnh nhân này đã cùng một nhóm bạn tham gia đêm nhạc điện tử diễn ra vào ngày 20/5 tại một khu đô thị trên địa bàn huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Cùng nhau nghe nhạc rồi cùng nhau sử dụng ma túy tập thể, kết cục nhiều bạn trẻ trong nhóm đã phải nhập viện cấp cứu với nhiều mức độ tổn thương khác nhau. Trong đó, cô gái trên là trường hợp bị ngộ độc nặng nhất.

Cách đây 5 năm, trong một đêm nhạc điện tử ở Công viên nước Hồ Tây cũng xảy ra một vụ ngộ độc ma túy tập thể khiến 7 người tử vong, nhiều người khác may mắn qua cơn nguy kịch. Thêm một vụ ngộ độc ma túy tương tự vừa xảy ra tiếp tục là một lời cảnh báo mạnh mẽ đối với thú chơi lệch lạc, vi phạm pháp luật của nhiều bạn trẻ hiện nay. Chỉ một phút bốc đồng, có thể cả cuộc đời phải nhận trái đắng vì những di chứng để lại khó có thể phục hồi.

Báo Hà Nội mới đưa tin: Cảnh giác ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1066200/canh-giac-ngo-doc-thuc-pham-trong-mua-nang-nong

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra thời gian gần đây cho thấy nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa thực sự cao, trong khi mùa hè là thời điểm thức ăn dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn hơn. Trong điều kiện thời tiết hiện nay, các quy trình, công đoạn sản xuất, chế biến thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, an toàn cũng là nguyên nhân dẫn tới các vụ ngộ độc.

Theo các chuyên gia y tế, vào mùa hè khi nhiệt độ từ 37 độ C đến 40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh với cấp số nhân, gấp 3 lần so với thời tiết bình thường. Thêm vào đó, thói quen đơn giản trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến... không bảo đảm an toàn vệ sinh cũng làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, vào mùa hè với thời tiết nắng nóng làm cho thực phẩm nhanh ôi thiu, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Vì vậy, mỗi người cần biết bảo quản thực phẩm đúng cách để phòng tránh ngộ độc thực phẩm hay các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là tuân thủ ăn chín, uống sôi.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn