Điểm tin ngày 15/03/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 15/03/2023 11:04:00 AM - Lượt xem: 11 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Điện tử VTVNews có bài: Kinh doanh có trách nhiệm trong thương mại điện tử.

https://vtv.vn/kinh-te/kinh-doanh-co-trach-nhiem-trong-thuong-mai-dien-tu-20230314221739283.htm

Việt Nam được dự báo sẽ nằm trong top 3 quốc gia thu hút nhiều nhà đầu tư thương mại điện tử nhất hay là đến năm 2025, quy mô thị trường thương mại điện tử của Việt Nam có thể ngang với bán lẻ truyền thống.

Tuy nhiên, lâu nay các kênh thương mại điện tử phát triển mạnh, tiện ích thì ai cũng thấy rõ, nhưng nguy cơ rủi ro thì cũng không ít khi người mua không được "sờ tận tay, nhìn tận mắt" sản phẩm, mà chỉ thông qua những cam kết và hình ảnh quảng cáo trên mạng.

Thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm trên thương mại điện tử đang được ưu tiên phát triển, nhất là khi số lượng người tiêu dùng khiếu nại khi mua hàng trên các sàn, website thương mại điện tử, mạng xã hội… đã tăng lên nhanh chóng trong thời gian qua.

Cùng với các hoạt động thanh kiểm tra, Bộ Quy tắc Kinh doanh có trách nhiệm vì người tiêu dùng trong thương mại điện tử được kỳ vọng giúp người bán hàng kinh doanh bền vững và hiệu quả hơn, đồng thời, giúp người tiêu dùng đánh giá và lựa chọn hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thông minh.

Xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, kinh doanh có trách nhiệm đang là 1 yêu cầu cấp thiết cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Việc lành mạnh hóa các hoạt động kinh doanh trong thương mại điện tử sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hướng đến chinh phục thành công thị trường thế giới.

Báo  Pháp luật TP.HCM có bài: Cảnh giác những chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội.

https://plo.vn/canh-giac-nhung-chieu-tro-lua-dao-qua-mang-xa-hoi-post723891.html

Thời gian qua, những thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội xuất hiện với tần suất khá nhiều. Mặc dù người dân đã được cảnh báo và nắm bắt những thông tin cần thiết để phòng tránh, thế nhưng các đối tượng lừa đảo luôn dùng những chiêu trò mới khiến người dân “sập bẫy”.

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết hiện nay phương thức và thủ đoạn của kẻ gian ngày càng tinh vi. Để chủ động phòng tránh tội phạm lừa đảo, người dân khi tiếp xúc, sử dụng mạng xã hội cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Đối với những tin nhắn, cuộc gọi qua mạng xã hội, số điện thoại chứa thông tin thiếu minh bạch, người dân cần bình tĩnh xác minh, cẩn thận, trao đổi trực tiếp trước những yêu cầu chuyển khoản, vay tiền…

Tuyệt đối không công khai các thông tin cá nhân như CMND/CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng… lên các trang mạng xã hội hoặc đưa cho người khác. Cần chọn lọc thông tin cá nhân trước khi chia sẻ công khai để đảm bảo không bị lợi dụng, đánh cắp.

Báo Dân trí đưa tin: Hà Nội: 2 dịch bệnh nguy hiểm bất ngờ bật tăng trở lại.

https://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-noi-2-dich-benh-nguy-hiem-bat-ngo-bat-tang-tro-lai-20230315075348566.htm

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trong tuần vừa qua trên địa bàn Thủ đô chỉ ghi nhận 16 ca mắc Covid-19 và không có ca tử vong. CDC Hà Nội nhận định tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát, cần được tiếp tục theo dõi chặt tránh lơ là, chủ quan.

Đáng chú ý, 2 dịch bệnh vốn đã hạ nhiệt từ đỉnh là sốt xuất huyết và tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng trở lại. Cụ thể:

Sốt xuất huyết

Trong tuần 10, theo báo của CDC Hà Nội, Thủ đô có thêm 14 ca mắc sốt xuất huyết mới. Số ca mắc tăng 4 trường hợp so với tuần trước (10 ca).

Theo nhận định của CDC Hà Nội, hiện vẫn chưa ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết phức tạp. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới có thể vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã.

Tay chân miệng

Trong tuần vừa qua, Hà Nội ghi nhận 37 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 13 trường hợp so với tuần trước (24 ca).

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, mặc dù số ca mắc tay chân miệng có sự gia tăng so với tuần trước nhưng hầu hết ca bệnh là tản phát. Người dân không được chủ quan và đề cao việc phòng bệnh, vì trong thời gian tới có thể vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận bệnh nhân.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn