Điểm tin ngày 18/05/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 18/05/2022 08:29:00 AM - Lượt xem: 3 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Thanh niên có bài: Covid-19 có thể liên quan đến viêm gan bí ẩn ở trẻ em.

https://thanhnien.vn/covid-19-co-the-lien-quan-den-viem-gan-bi-an-o-tre-em-post1459632.html

Hãng tin Reuters cho biết, qua tổng hợp các nghiên cứu gần đây về Covid-19, các nhà khoa học bắt đầu có một số cơ sở để nhận định rằng, SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19) có liên quan đến bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Phần lớn trẻ bị viêm gan cấp tính được phát hiện nhiễm adenovirus loại 41F, loại này chưa được ghi nhận có khả năng tấn công gan. Có khả năng những trẻ này (nhiều trong số này chưa đủ tuổi để được chủng ngừa Covid-19) đã bị nhiễm Covid-19 nhẹ hoặc không triệu chứng nên không được ghi nhận, theo nhận định của một nghiên cứu.

Nhóm nhà khoa học trong nghiên cứu trên đưa ra giả thuyết, các hạt coronavirus còn sót lại trong đường tiêu hóa ở những trẻ này có thể mồi cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với adenovirus-41F mang lượng lớn protein gây viêm dẫn đến diễn biến tiếp theo là gây tổn thương gan.

Báo Sức khỏe và Đời sống có bài: Có tới 45% học sinh gặp các vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến.

https://suckhoedoisong.vn/co-toi-45-hoc-sinh-gap-cac-van-de-suc-khoe-khi-hoc-truc-tuyen-169220517221636734.htm

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa báo cáo Quốc hội việc thực hiện nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Liên quan đến đánh giá tổ chức dạy học trực tuyến, Bộ GD-ĐT chỉ rõ những khó khăn của cả giáo viên và học sinh.

Qua khảo sát, đánh giá thấy khó khăn nhiều nhất mà các trường gặp phải là thiếu thiết bị cho dạy học trực tuyến (31,6%) và thiếu sự hỗ trợ kịp thời từ các tổ chức, ban ngành (29,4%). Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 42,6% giáo viên gặp các vấn đề sức khoẻ và 37,2% giáo viên gặp vấn đề về tâm lý...

Trong tình hình mới, Bộ GD-ĐT cho biết, sẽ chú trọng công tác tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh; tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa các học sinh trong lớp học.

Bộ đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đặc biệt quan tâm với các em học sinh lớp 1 chưa từng tới trường, nhà trường cần: phổ biến các quy định về học tập và sinh hoạt tại trường; tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho học sinh tới trường; tuyệt đối không được để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp bị Covid-19…

Tiếp tục tổ chức dạy học tại trường các nội dung cơ bản, cốt lõi, không gây áp lực, quá tải đối với học sinh; tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh có điều kiện học trực tuyến khác nhau ngay trong nội dung dạy học chính khóa.

Báo Nhân dân đưa tin: Ngày 18/5, Bắc Bộ hửng nắng, Nam Bộ mưa dông về chiều tối.

https://nhandan.vn/moi-truong/ngay-18-5-bac-bo-hung-nang-nam-bo-mua-dong-ve-chieu-toi-697652/

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 18/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-30 độ C.

S1959 (Tổng hợp)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn