Điểm tin ngày 21/03/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 21/03/2023 11:47:00 AM - Lượt xem: 13 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Phụ nữ Việt Nam có bài: Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tăng 12 bậc trong 1 năm.

https://phunuvietnam.vn/chi-so-hanh-phuc-cua-viet-nam-tang-12-bac-trong-1-nam-20230320210502613.htm

Báo cáo Hạnh phúc thế giới 2023, chỉ số hạnh phúc của Việt Nam đã tăng 12 bậc, từ vị trí 77 vào năm 2022 lên vị trí 65.

Vào Ngày Quốc tế Hạnh phúc, báo cáo Hạnh phúc Thế giới công bố xếp hạng các quốc gia dựa vào các chỉ số như tuổi thọ, sức khỏe, thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội. Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2023, Phần Lan lần thứ 6 được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Iceland, Thụy Điển và Na Uy đều đạt điểm rất cao.

Nhìn chung, Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2023 đưa ra những dấu hiệu lạc quan về hạnh phúc thế giới trong năm qua. Hạnh phúc toàn cầu đã không bị ảnh hưởng trong ba năm xảy ra đại dịch Covid-19. Chỉ số lòng nhân từ cao hơn khoảng 25% so với trước đại dịch. Theo John Helliwell, một trong những tác giả của báo cáo, lòng nhân từ với người khác, đặc biệt là việc giúp đỡ người lạ, đã tăng lên đáng kể vào năm 2021 và duy trì ở mức cao vào năm 2022. Ngay cả trong những năm khó khăn do đại dịch Covid-19, cảm xúc tích cực vẫn phổ biến gấp đôi so với cảm xúc tiêu cực và cảm giác nhận được hỗ trợ từ xã hội mạnh gấp đôi cảm giác cô đơn.

Tạp chí tri thức Trực tuyến có bài: Trào lưu không chi tiêu hoang phí, thắt lưng buộc bụng của giới trẻ Mỹ.

https://zingnews.vn/trao-luu-khong-chi-tieu-hoang-phi-that-lung-buoc-bung-cua-gioi-tre-my-post1413499.html

Theo CNBC, “No-spend Challenge” (thử thách không chi tiêu - PV) đang trở thành trào lưu mới của giới trẻ Mỹ kể từ đầu năm 2023. Thử thách này yêu cầu người tham gia không chi tiêu cho những thứ không cần thiết, ngoại trừ những khoản chi thiết yếu và hóa đơn phải trả.

Người tham gia sẽ theo dõi tiến trình trên lịch, cố gắng hoàn thành càng nhiều ngày không tiêu tiền càng tốt. Với mỗi ngày thành công, người tham gia có thể cập nhật lên mạng xã hội để nhận được nhiều bình luận khen ngợi và cổ vũ.

Trào lưu này đã thúc đẩy giới trẻ thay đổi lối sống một cách mạnh mẽ để đạt mục tiêu tài chính của riêng mình dù là trả nợ hay tiết kiệm.

Kendall Meade, nhà lập kế hoạch tài chính tại ứng dụng quản lý tài chính SoFi, cho biết xu hướng không chi tiêu giúp mọi người xây dựng ngân sách tốt hơn. Sau khi trải qua khoảng thời gian không tiêu xài hoang phí, người tham gia sẽ nhận ra đã chi tiêu nhiều khoản cần thiết hay không thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống. Đây là yếu tố giúp họ xác định các khoản chi tiêu có thể cắt bỏ trong tương lai.

Mặc dù trào lưu không chi tiêu có thể giúp người chơi tiết kiệm được nhiều hơn giai đoạn ban đầu, nhưng xét trong khoảng thời gian dài, Meade lo ngại thử thách có thể gây tác dụng ngược. Bà cho rằng sau một thời gian cắt giảm ngân sách, chúng ta thường có suy nghĩ tự thưởng cho bản thân hoặc mua sắm trả thù. Suy nghĩ này thôi thúc chi tiêu nhiều hơn bình thường cho các sản phẩm, dịch vụ mà trước đó bị cấm. Tình trạng này đôi khi khiến thành quả gây dựng từ đầu bị xóa bỏ.

Thay vào đó, chuyên gia quản lý tài chính cá nhân gợi ý mọi người nên sử dụng phong trào này như một lời nhắc về thói quen chi tiêu. “Cách tốt nhất cho mọi người là tạo ra những thay đổi nhỏ và bền vững”.

Báo Tuổi trẻ có bài: Mất ngủ, mất hứng thú, thay đổi khẩu vị có thể biểu hiện bạn đang trầm cảm?

https://tuoitre.vn/mat-ngu-mat-hung-thu-thay-doi-khau-vi-co-the-bieu-hien-ban-dang-tram-cam-20230321081301759.htm

Ai trong chúng ta cũng có cảm giác buồn chán tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống, nhưng nếu sự thay đổi về thời tiết khiến những cảm xúc này nghiêm trọng hơn, có thể bạn đã mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (hay còn gọi là SAD - Seasonal Affective Disorder), một rối loạn cảm xúc thường gặp.

SAD không được coi là một chứng rối loạn riêng biệt mà là một loại trầm cảm được đặc trưng bởi mô hình tái diễn theo mùa. Chứng bệnh này thường điển hình ở quần thể vùng khí hậu có sự thay đổi rõ rệt về mùa trong năm. 

"Các dấu hiệu và triệu chứng của SAD bao gồm những triệu chứng trầm cảm và một số triệu chứng khác nhau đối với SAD kiểu mùa đông và kiểu mùa hè. Khi bạn có các triệu chứng trong thời gian từ 2 tuần trở lên như: Khó ngủ (mất ngủ); Chán ăn, dẫn đến sụt cân; Bồn chồn và kích động; Lo lắng; Các kiểu hành vi bạo lực, có khả năng bạn đang bị trầm cảm" - bác sĩ Anh nhấn mạnh.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn