Điểm tin ngày 31/01/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 31/01/2023 11:24:00 AM - Lượt xem: 5 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Sức khỏe và đời sống đưa tin: Sáng 31/1: F0 nặng tăng; WHO tiếp tục duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với đại dịch COVID-19.

https://suckhoedoisong.vn/sang-31-1-f0-nang-tang-who-tiep-tuc-duy-tri-muc-canh-bao-cao-nhat-doi-voi-dai-dich-covid-19-169230131084240867.htm

Bộ Y tế cho biết, ngày 30/1 có 53 ca mắc COVID-19, tăng 40 ca so với ngày trước đó. Trong ngày 30/1 chỉ có 3 bệnh nhân khỏi. Đây là ngày có số ca mắc mới cao nhất trong 16 ngày qua. 

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, các biến thể mới liên tục được ghi nhận, trong đó biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh đã xuất hiện ở 70 quốc gia. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Giám đốc các Bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành rà soát, đánh giá và tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn, phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh COVID-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

Ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo đại dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng, mức cảnh báo cao nhất của WHO. WHO đánh giá đại dịch COVID-19 có thể đang trong thời điểm chuyển tiếp, cần được theo dõi cẩn thận để giảm thiểu những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.      

Báo Hà Nội mới có bài: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1054264/tang-cuong-kiem-tra-kiem-soat-an-toan-thuc-pham

Tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngay những ngày đầu sau thời gian nghỉ Tết, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm dịp lễ hội xuân.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết, trong những tháng đầu sau Tết Nguyên đán là dịp lễ hội xuân nên lực lượng quản lý thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý các di tích tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội để bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân vui xuân an toàn; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm.


Báo điện tử VTCNews có bài: Phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh thế nào?

https://vtc.vn/phong-ngua-dot-quy-mua-lanh-the-nao-ar738909.html

Theo PGS. TS. Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trong các tháng thời tiết mùa đông vừa qua, số lượng bệnh nhân nhập viện vào Trung tâm Đột quỵ tăng lên đáng kể, và số ca nặng cũng tăng cao.

Nguy cơ bị đột quỵ tăng 80%, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và nhiệt độ giảm đột ngột.

Các chuyên gia cho rằng nhiệt độ lạnh có thể làm mạch máu co lại, gây tăng huyết áp. Và nó cũng có thể làm máu cô đặc lại, có thể dẫn đến hình thành cục máu đông. Trong mùa đông lạnh, nhiều người trở nên lười vận động tập thể thao hơn, và đây cũng có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Một lời giải thích nữa là trời lạnh mang lại nhiều căng thẳng stress cho cơ thể kết hợp những thói quen không lành mạnh như ăn và uống quá nhiều.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thường xuyên theo dõi huyết áp khi thời tiết thay đổi. Và ngay khi cơ thể có những thay đổi nhẹ hoặc huyết áp tăng cao bất thường, ngay lập tức liên hệ với ​​bác sĩ để có thể phải kê đơn và điều chỉnh thuốc cho bạn.

Người dân cũng nên khám bác sĩ định kỳ để kiểm soát các bệnh lý nền thật tốt như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, …

Bên cạnh đó, cần tránh tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh, đặc biệt khi trời lạnh dưới 15 độ C.

Người dân cần duy trì hoạt động thể chất thường xuyên theo ý kiến của bác sĩ; giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý; thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh như không ăn mặn, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol, không uống rượu và ăn quá nhiều; tránh căng thẳng, stress quá mức; không hút thuốc lá, thuốc lào.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn